4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S tại doanh nghiệp

Nắm được 4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S, doanh nghiệp của bạn sẽ hình thành nguyên tắc và tập quán quản trị tuyệt vời. Muốn nắm được 4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S, trước hết bạn phải biết, các vấn đề 5S công ty thường gặp phải và lợi ích của 5S khi áp dụng tại doanh nghiệp là gì.

1. Các vấn đề 5S công ty thường gặp phải

5S là một chủ đề không mới. 5S là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc xuất phát từ Nhật Bản. Hiện nay, rất nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam áp dụng 5S vì có nhiều lợi ích từ 5S như: chỗ làm việc sạch sẽ, gọn gàng, mọi người đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ, năng suất lao động cao… Với 4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S tại doanh nghiệp, mọi vấn đề về 5S tại các công ty đều có thể giải quyết. Vậy, trước khi áp dụng 5S thì các công ty thường gặp những vấn đề gì?

 • Có rất nhiều những thứ không cần thiết và chúng không được sắp xếp gọn gàng
 • Di chuyển các đồ vật mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến hoạt động khác, không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng các khu vực làm việc
 • Lãng phí thời gian, công sức trong phần lớn các công việc
 • Tồn tại nhiều sai sót trong công việc
 • Nhiều công việc phải làm lại, giao hàng luôn chậm trễ và phải làm ngoài giờ nhiều
 • Tồn kho nguyên liệu, bán thành phẩm quá nhiều và mất nhiều thời gian xếp dỡ
 • Thiết bị văn phòng, trang thiết bị sản xuất bẩn, diện tích bỏ không, tỷ lệ máy móc không hoạt động cao
 • Sàn nhà, tường, cửa sổ, thiết bị chiếu sáng bẩn, bám bụi ảnh hưởng sức khoẻ người lao động
 • Nơi làm việc không an toàn dẫn đến nhiều tai nạn, sự cố xảy ra
 • Những nơi công cộng (phòng ăn, tủ đồ đạc, nhà vệ sinh …) không sạch sẽ
 • Tinh thần làm việc của công nhân kém
 • Người lao động không tự hào về công ty và công việc của mình

Xem thêm: 5S và tầm quan trọng của 5S

2. Lợi ích khi áp dụng 5S tại doanh nghiệp là gì?

Trước khi hiểu 4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S, hãy đi từ những lợi ích mà 5S mang lại khi được áp dụng tại doanh nghiệp. Cụ thể:

Loại trừ các vật dụng không cần thiết, chỗ làm việc sạch sẽ và được tổ chức tốt: Bởi nhiều vấn đề sẽ rất khó phát hiện khi lưu quá nhiều các vật dụng mà không chọn lọc. Tuy nhiên, nhờ S1 (Seri) mọi thứ không/chưa liên quan, không/chưa cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc.

các vấn đề 5S công ty thường gặp phải và lợi ích của 5S khi áp dụng tại doanh nghiệp là gì.

Giảm lãng phí chi phí cho doanh nghiệp: Lợi ích tiếp theo của phương pháp 5S là giảm lãng phí cho doanh nghiệp. Đó là những lãng phí phát sinh từ việc tìm kiếm, sắp đặt, vận chuyển, thay thế máy móc, trang thiết bị. Giúp giảm chi phí lưu kho, khoảng không, các vật dụng – tài liệu lỗi thời, các vật dụng đã hết giá trị.

Nâng cao năng suất doanh nghiệp: Áp dụng phương pháp 5S, các máy móc, trang thiết bị sẽ được kiểm tra, lau chùi, bảo dưỡng hàng ngày; phòng ngừa việc hỏng hóc của thiết bị, nâng cao hiệu suất sử dụng của máy móc. Nhờ đó vấn đề an toàn lao động cũng được nâng cao.

Tham khảo: Top 5 giải pháp tăng năng suất nhà máy cho doanh nghiệp 

 Nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức của nhân viên: Việc áp dụng phương pháp 5S thường xuyên, giúp tất cả nhân viên đều có thể tham gia hoạt động, nâng cao tinh thần tập thể, tạo sự hòa đồng của mọi người. Qua đó mọi người làm việc có thái độ tích cực, có trách nhiệm và ý thức trong công việc, từ đó năng suất chất lượng công việc được tăng lên đáng kể trong doanh nghiệp.

Khóa học: Vai trò trách nhiệm của nhân viên

Nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhân viên, tăng cường tinh thần làm việc đội, nhóm: Một nơi làm việc gọn gàng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe; một không khí làm việc tập thể cởi mở; một tinh thần làm việc hăng say – đó là những gì mà tiêu chuẩn 5S đem lại. Triết lý của tiêu chuẩn 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. Mặt khác, bản chất con người ai cũng thích sạch sẽ, thoải mái và an toàn tại nơi làm việc. Vì thế, để nâng cao năng suất chất lượng, hãy áp dụng tiêu chuẩn 5S &  rèn luyện 5S hàng ngày.

Khóa học: Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

3. 4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S

4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S tại doanh nghiệp đó là: Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ, bắt đầu bằng đào tạo nhân sự, mọi người cùng tự nguyện tham gì và lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn. Cụ thể từng yếu tố:

 • Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ: Điều kiện tiên quyết cho sự thành công khi thực hiện 5S là sự hiểu biết và ủng hộ của lãnh đạo trong việc hình thành các nhóm công tác và chỉ đạo thực hiện
 • Bắt đầu bằng đào tạo: Đào tạo cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của 5S, cung cấp cho họ những phương pháp thực hiện là khởi nguồn của chương trình. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S

Tham khảo khóa học: Học và thực hành 5S

 • Mọi người cùng tự nguyện tham gia: Bí quyết thành công khi thực hiện 5S là tạo ra một môi trường khuyến khích được sự tham gia của mọi người
 • Lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Thực hiện chương trình 5S là sự lặp lại không ngừng các hoạt động nhằm duy trì và cải tiến công tác quản lý.

Tham khảo khóa học: Kỹ năng đánh giá 5S và cải tiến 

Mọi thắc mắc và chi tiết liên quan đến việc thực hiện thành công 5S tại doanh nghiệp, quý doanh nghiệp hãy liên hệ với Joshin ngay trong hôm nay để được hỗ trợ sớm nhất và tốt nhất!

—————————-

JOSHIN – Industrial Training:

Công ty tư vấn – đào tạo sản xuất hàng đầu Việt Nam

Với đội ngũ chuyên gia người Việt giàu kinh nghiệm

Đã triển khai #tư_vấn#đào_tạo cho hàng trăm doanh nghiệp trong khắp các lĩnh vực.

Học – Thực hành – Giải quyết trực tiếp vấn đề cho doanh nghiệp

#Joshin_vietnam

#Joshin

#Joshin_Training

#Industrial_Training

————————–

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO JOSHIN

Địa chỉ: Tòa nhà Ecogreen, số 286 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Tp.Hà Nội.

Hotline: 088.828.9968

Website: https://joshin.vn

Email: info@joshin.vn

 

Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.